băng tải nhật anh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HD NHẬT ANH

NHAT ANH AUTOMATION MECHANICS JOINT STOCK COMPANY

Tổng Quan Về 6+ Các Loại Băng Tải Chất Lượng Tốt Nhất 2024

Sử dụng băng tải trong quá trình sản xuất ngày càng trở nên phổ biến nhằm đáp ứng lại yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa. Tuy  nhiên với sự xuất hiện của các loại băng tải trên thị trường hiện nay, rất khó để bạn có thể chọn ra được sản phẩm phù hợp với doanh nghiệp của mình. Chình vì vậy trong bài viết dưới đây HD Nhật Anh sẽ giới thiệu 6 hệ thống cơ bản và thường gặp nhất để bạn tham khảo.

Các loại băng tải chính – Hệ thống băng tải con lăn

Băng tải con lăn là loại băng tải rất phổ biến trong các ngành công nghiệp nói chung và công nghiệp thực phẩm nói riêng. Chúng được tạo thành từ những con lăn phù hợp với yêu cầu, trọng lượng hoặc tốc độ của sản phẩm di chuyển trên băng tải. Trên thị trường có rất nhiều con lăn với chất liệu khác nhau, trong đó phổ biến nhất là  inox, mạ kẽm, nhựa và thép.

Hệ thống băng tải này được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, vận chuyển các mặt hàng lớn trong một khoảng cách dài mà thông qua cơ chế làm giảm ma sát. Ngoài ra chúng còn được ứng dụng khi đóng gói, phân loại hoặc kiểm tra và lắp ráp sản phẩm.

Mỗi con lăn được ứng dụng đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với một lĩnh vực nhất định. Do đó trước khi lựa chọn lắp đặt, bạn cần chú ý đến ngành nghề và những yêu cầu cụ thể để lựa chọn ra hệ thống phù hợp nhất, tránh gây tổn thất chi phí mà không mang lại hiệu quả tốt khi vận hành.

Hệ thống băng tải con lăn
Hệ thống băng tải con lăn

Hệ thống băng tải phẳng

Trong số những loại băng tải thường gặp nhất, băng tải phẳng được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực khác nhau của các ngành công nghiệp. Đặc trưng của chúng là sở hữu thiết kế mặt phẳng nằm ngang, dây băng tải linh hoạt với chất liệu chính là PVC hoặc PU có độ bền cao.

Vai trò chính giúp vận chuyển vật liệu đến những công đoạn sản xuất khác nhau một cách nhanh chóng, nhất là những vật nhỏ, mềm hoặc có nhiều hình dạng khác nhau mà không ảnh hưởng tới hình dáng ban đầu. Trợ lực từ ròng rọc trong cấu tạo của băng tải giúp dây đai phẳng hoạt động liên tục, từ đầu vào đến đầu ra của sản phẩm.

Băng tải phẳng phù hợp với khu vực tẩy rửa, môi trường công nghiệp hoặc các dây chuyền lắp ráp chậm. Tốc độ chuyển độc có thể điều chỉnh linh hoạt tùy vào từng sản phẩm và quá trình vận hành của nhân sự.

Hệ thống băng tải phẳng
Hệ thống băng tải phẳng

Hệ thống băng tải xích

Băng tải xích là hệ thống sử dụng nhựa hoặc inox riêng lẻ liên kết với nhau tạo thành một chuỗi. Cấu tạo chính của chúng bao gồm khung sườn băng tải, bộ điều khiển động cơ, dây băng tải xích inox/nhựa, động cơ giảm tốc, các tay và thanh đỡ/chắn sản phẩm. So với những loại khác, băng tải dây xích khá dễ vệ sinh và làm sạch nên không tốn quá nhiều công sức.

Một vài ưu điểm của hệ thống băng tải xích có thể kể tới như sử dụng được trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, độ bền cao, chịu trọng lượng lớn. Kết cấu vững chắc chống bào mòn, vận chuyển được vật liệu lớn với hiệu suất cao. Ngoài ra còn có tuổi thọ lâu dài, vận hành ổn định, êm ái và tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như công sức cho doanh nghiệp.

Thường được ứng dụng vào các ngành công nghiệp nhất là công nghiệp thực phẩm (vận chuyển nước uống đóng chai, nước ngọt, các loại nông sản, hạt, sản phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến). Bên cạnh đó là di chuyển các loại vật liệu nặng, gạch đá, xi măng hay phục vụ cho quá trình lắp ráp các thiết bị điện tử như TV, tủ lạnh, máy lạnh,…

Hệ thống băng tải xích
Hệ thống băng tải xích

Hệ thống băng tải cong

Hệ thống băng tải cong được ứng dụng chủ yếu khi vận chuyển các sản phẩm xung quanh các góc, những khúc cua hoặc chuyển giao. Khung cong của hệ thống băng tải này có đường cong lên tới 180 độ, hỗ trợ tối đa quá trình xử lý khi vật phẩm thay đổi hướng khi di chuyển.

Trên thực tế, băng tải cong không có bất kỳ đường chạy thẳng nào mà chỉ dùng đai phẳng, sản phẩm trên quãng đường di chuyển sẽ không gặp phải bất cứ rủi ro nào ngay cả khi ở trên góc cua. Chính vì vậy rất nhiều doanh nghiệp đã tập trung và đầu tư vào hệ thống này để đảm bảo sự an toàn, hiệu suất và chi phí sản xuất.

Hệ thống băng tải cong
Hệ thống băng tải cong

Hệ thống băng tải nghiêng

Hệ thống băng tải nghiêng được sử dụng nhằm mục đích chính là mang các sản phẩm di chuyển theo hướng lên hoặc xuống, với những độ cao khác nhau mà vẫn đảm bảo giữ trên đường dây. Trong đó, hệ thống phù hợp nhất cho việc đưa sản phẩm giữa các tầng với nhau.

Cấu tạo chính của băng tải nghiêng gồm ổ đĩa trung tâm, động cơ bánh răng, tải lên bằng mũi đơn/đôi. Bề mặt băng tải nhám để cố định sản phẩm, tránh tình trạng trơn trượt cũng như rơi vỡ trong quá trình vận chuyển. Nguyên lý hoạt động dựa trên lực ma sát và lực hấp dẫn giúp điều tiết vận chuyển lên xuống vị trí thấp hơn hoặc cao hơn.

Sau khi vật liệu được đặt lên đầu băng tải ở vị trí cao hơn, độ nghiêng của thiết bị sẽ tạo ra lực hấp dẫn kéo vật xuống dưới sau đó dây băng tải sẽ di chuyển theo hướng từ trên xuống dưới. Lực ma sát được tạo ra hỗ trợ quá trình di chuyển của vật liệu theo hướng băng tải xuống vị trí thấp nhất hoặc ngược lại. Cuối cùng là đưa vật liệu đến đích và tiếp tục lặp lại quá trình này.

Hệ thống băng tải nghiêng
Hệ thống băng tải nghiêng

Hệ thống băng tải thực phẩm – các loại băng tải phổ biến

Băng tải thực phẩm là hệ thống được thiết kế đặc biệt phục vụ nhu cầu sản xuất của ngành công nghiệp thực phẩm nói chung. Trong đó các tiêu chí cần phải đảm bảo bao gồm an toàn vệ sinh, quá trình rửa trôi, khử trùng và kiểm định. Chính vì vậy những ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hoặc dược phẩm sẽ cần dùng đến loại băng tải này.

Thông thường hệ thống băng tải thực phẩm sẽ trang bị dây đai phẳng, trơn và dễ dàng làm sạch trong quá trình vệ sinh. Chịu được nhiệt độ cao của sản phẩm khi mới ra khỏi lò hoặc tủ đông. Bên cạnh đó còn có thể xử lý an toàn những mặt hàng ướt, ẩm hoặc có dính dầu mỡ trong quá trình vận chuyển của mình.

Hệ thống băng tải thực phẩm
Hệ thống băng tải thực phẩm

Các loại băng tải hiện nay trên thị trường rất đa dạng, phù hợp với những lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết cũng như kiến thức liên quan đến hệ thống băng tải hãy liên hệ với HD Nhật Anh để được tư vấn chi tiết nhất ngay từ hôm nay nhé.

Đối tác của Nhật Anh JSC
Vai trò của Khách hàng và Đối tác có một vị trí rất quan trọng đối với Intech, chúng tôi luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ với ...
Xem thêm →
Bài viết liên quan
Ứng dụng của băng tải vật liệu xây dựng Băng tải vật liệu xây dựng chuyên dùng để vận chuyển những vật liệu và được áp dụng chủ yếu trong...
Băng tải chuyển hàng lên container là gì ? Là công cụ hỗ trợ con người dùng để di chuyển hàng hóa lên xuống xe container , băng tải có...
Băng tải sấy là gì ? Là loại băng tải chuyên sấy những mặt hàng như hoa quả thực phẩm các loại hạt, ngũ cốc với tính năng vừa vận...
Băng tải xích treo là gì? Là loại băng tải dùng để di chuyển sản phẩm theo một vòng tuần hoàn , băng tải được treo trên trên một bộ...
Băng tải xích hồi pallet là gì ? Băng tải dùng để vận chuyển pallet qua những khâu lắp ráp sản phẩm trên dây chuyền , băng tải dùng cơ...
Băng tải nhà ăn là gì? Là loại băng tải được sử dụng trong không gian của nhà ăn dùng để vận chuyển khay thức ăn gom loại một chỗ...