băng tải nhật anh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HD NHẬT ANH

NHAT ANH AUTOMATION MECHANICS JOINT STOCK COMPANY

Băng Tải Trục Vít 4 Cách Phân Loại Phổ Biến Hiện Nay

Băng tải trục vít được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại, giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí. Để hiểu rõ hơn về hệ thống này cũng như những lưu ý trước khi lắp đặt và thiết kế, bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của HD Nhật Anh nhé.

Thông tin chung về băng tải trục vít là gì?

Trong ngành công nghiệp nói chung, băng tải trục vít là một thiết bị được ứng dụng rất phổ biến, chúng giúp nâng cao năng suất cũng như hiệu quả làm việc. Vai trò chính của hệ thống này là dịch chuyển những vật liệu vô định hình hoặc các hạt rời từ nơi này đến nơi khác.

Cấu tạo chính của băng tải trục vít bao gồm lưỡi vít xoắn quay, gắn bên trên là trục trung tâm dẫn động. Bộ phần này sẽ gắn bên trong ống trang bị cơ cấu nạp liệu ở một đầu, khi đó vật liệu sẽ được thêm ở đầu cấp trong ống và vận chuyển đầu xả. Thông qua quá trình này giúp quá trình vận chuyển đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Băng tải trục vít được sử dụng trong nhiều lĩnh vực
Băng tải trục vít được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Phân loại những kiểu băng tải trục vít chính

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại băng tải trục vít khác nhau, phù hợp để ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp. Mỗi hệ thống đều có ưu điểm và nhược điểm nhất định mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn:

Hệ thống băng tải trục vít ngang

Băng tải trục vít  ngang đây là hệ thống băng tải được ứng dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp, đóng vai trò chính trong việc vận chuyển vật liệu từ một phần của quy trình sang phần khác. Băng tải này vận chuyển vật liệu với tải trọng máng 15, 30 hoặc 45% với nhiều ưu điểm nổi bật, điển hình là những lợi ích như:

1. Vật chuyển những vật liệu rời khô sang bán lỏng, chảy tự do đến chậm chạp, giúp tiết kiệm chi phí so với việc vận chuyển bằng những thiết bị khác.

2. Hỗ trợ phân phối hiệu quả vật liệu đến các vị trí khác nhau bằng cách sử dụng điểm đầu vào và đầu xả.

3. Hạn chế các tác nhân từ môi trường bụi bẩn, ăn mòn hoặc hóa chất độc hại trong quy trình sản xuất.

Băng tải vít nghiêng

Đây là loại băng tải nằm ở vị trí ngang hoặc nâng lên một góc khoảng 45 độ so với mặt phẳng. Nếu trên 45 độ thì sẽ được coi là băng tải trục vít thẳng đứng và nguyên lý hoạt động cũng có sự thay đổi.

Băng tải vít nghiêng chia làm nhiều loại khác nhau bao gồm độ nghiêng 10 độ, 10 – 20 độ, 20 – 30 độ và 30 – 45 độ. Trong đó:

  • Độ nghiêng 10 độ: mất hiệu quả truyền tải tối thiểu, có thể khắc phục bằng việc tăng tốc độ vít tải, đường kính vít tải hoặc giảm bước răng của trục vít.
  • Độ nghiêng 10 – 20 độ: tổn thất hiệu quả thường dao động từ 10 – 40%, khắc phục bằng cách tăng tốc độ, đường kính của băng tải, thêm mã lực để vượt qua trọng lực.
  • Độ nghiêng 20 – 30 độ: tổn thất hiệu quả truyền tải dao động từ 10 – 70%, khắc phục bằng phương pháp tăng tốc độ và đường kính băng tải hoặc thêm mã lực.
  • Độ nghiêng 30 – 45 độ: tổn thất hiệu quả truyền tải thường dao động từ 30 – 90%, nên sử dụng băng tải có vỏ hình ống và trục vít nhỏ, đường kính lớn.
Hệ thống băng tải trục vít nghiêng
Hệ thống băng tải trục vít nghiêng

Hệ thống băng tải trục vít không trục

Băng tải trục vít không trục có vai trò vận chuyển vật liệu rời được thải từ máy ly tâm hoặc máy ép lọc/máy trộn. Đây cũng là hệ thống xử lý vật liệu rời có độ ẩm cao hoàn hảo, không bị tắc nghẽn, tăng hiệu quả vận chuyển. Một số ưu điểm của hệ thống băng tải trục vít không trục có thể kể đến như:

  • Là sự lựa chọn hoàn hảo cho các vật liệu rời dính đồng thời mang đến tác dụng cải thiện hiệu quả truyền tải tối ưu hơn so với nhiều loại băng tải khác.
  • Bố trí linh hoạt với những cấu hình có sẵn, loại bỏ vòng bi bên trong hệ thống, giúp dễ dàng lắp đặt và bảo hành, bảo dưỡng.
  • Ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như hóa chất, thực phẩm, khoáng sản, xử lý nước thải,…

Hệ thống băng tải trục vít đứng

Bất cứ hệ thống băng tải nào có độ  nghiêng trên 45 độ đều được coi là băng tải trục vít thẳng đứng. Hệ thống này thường được dùng để nâng các loại vật liệu rời ở độ nghiêng lớn hoặc hoàn toàn thẳng đứng. Bên cạnh ưu điểm là thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với cấu tạo của nhiều nhà máy, loại băng tải này còn mang đến nhiều lợi ích như:

  • Xử lý tốt những loại vật liệu từ khô đến bánh lỏng với công suất tải trọng cao, hiệu suất lớn và tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Có khả năng nâng vật liệu rời lên xuống mà không dùng vòng bi ở trong, thiết kế khép kín tránh bụi và hơi nước.
  • Đáp ứng được nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp khác nhau, phổ biến nhất là hóa chất, khoáng sản, thực phẩm, xử lý nước thải.
Hệ thống băng tải trục vít đứng
Hệ thống băng tải trục vít đứng

Những ứng dụng chính của băng tải trục vít hiện nay

Băng tải trục vít có nhiều ứng dụng khác nhau, hỗ trợ cho quy trình sản xuất của doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn. Đó cũng chính là lý do nhiều tổ chức quyết định đầu tư hệ thống này ngay từ sớm.

Đối với ứng dụng điều khiển công nghiệp, băng tải trục vít được sử dụng như bộ bạp tốc độ thay đổi, thông qua thay đổi tốc độ quay của trục. Từ đó có thể dễ dàng cung cấp tốc độ hay số lượng vật liệu đo được vào quy trình vận hành, vận chuyển sản phẩm.

Băng tải trục vít khi vận hành với dòng vật liệu hướng lên trên sẽ sử dụng nhiều trong công nghiệp xếp dỡ hàng hóa. Góc nghiêng của hệ thống càng tăng thì công suất của thiết bị phải giảm nhanh chóng.

Băng tải trục ngang hoặc nghiêng được dùng để vận chuyển các vật liệu bán rắn, rắn như rác thực phẩm, cốt liệu, thức ăn gia súc, các loại thực phẩm, chất thải hay vật liệu của những ngành công nghiệp khác,…

Những lưu ý khi lựa chọn và thiết kế băng tải trục vít

Để lựa chọn được hệ thống băng tải trục vít phù hợp và an toàn, đảm bảo hiệu suất cao và ổn định, bạn cần chú ý những điểm chính dưới đây:

Cần xác định độ dài và đường kính của băng tải, trong đó độ dài được đo bằng quãng đường vật liệu vận chuyển từ điểm A đến điểm B trong quy trình. Đường kính cũng cần đo đạc chính xác để đảm bảo khả năng chịu tải và tuổi thọ sản phẩm.

Vật liệu sản xuất băng tải cần được xem xét kỹ càng, đảm bảo tính bền bị, chống mài mòn, ăn mòn. Phù hợp để vận chuyển sản phẩm khác nhau mà không gây ra ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng quy trình sản xuất, bạn có thể lựa chọn băng tải trục vít thẳng đứng, nghiêng, cong hay nằm ngang. Hãy xác định đúng loại băng tải để tránh tình trạng vật liệu tràn ra trong quá trình vận chuyển.

Thiết kế của băng tải phải đảm bảo tối ưu hóa hiệu suất, tiết kiệm năng lượng, chi phí cho doanh nghiệp một cách hiệu quả. Thêm vào đó cần duy trì độ bền bỉ, ổn định trong suốt quá trình sản xuất.

Nên thường xuyên bảo hành, bảo dưỡng hệ thống băng tải để đảm bảo khả năng hoạt động. Sớm phát hiện vấn đề để có thể nhanh chóng xử lý kịp thời, tránh gây hệ quả nguy hiểm về sau.

Những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt băng tải trục vít
Những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt băng tải trục vít

Có thể nói băng tải trục vít là một trong số những hệ thống được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trong các ngành công nghiệp hiện nay. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin khác có liên quan đến hệ thống băng tải nói chung, hãy theo dõi ngay HD Nhật Anh từ hôm nay nhé.

Đối tác của Nhật Anh JSC
Vai trò của Khách hàng và Đối tác có một vị trí rất quan trọng đối với Intech, chúng tôi luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ với ...
Xem thêm →
Bài viết liên quan
Tổng quan Với bài toán vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng trong những nhà máy có 2 tầng trở lên mà muốn vận chuyển hàng hóa liên tục...
Tổng quan Với sự phát triển bùng nổ của ngành logistics như hiện nay , cùng với nhu cầu sử dụng băng tải để vận chuyển hàng hóa cũng tăng...
Tổng quan Băng tải con lăn sử dụng động cơ được chia thành có hai loại , thứ nhất là dạng co lăn truyền động xích dùng cho tải hàng...
Băng tải con lăn tự do Là một trong những loại băng tải được sử rộng rãi nhất hiện nay , phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu vận...
Băng tải cao su lòng máng Với bài toán vận chuyển nguyên vật liệu nặng và có khả năng chịu được những môi trường khắc nhiệt ngoài trời , dòng...
Băng tải tai bèo Cũng như các loại băng tải khác băng tải tai bèo dùng để vận chuyển nguyên vật liệu , với đặc điểm có viền 2 bên...