băng tải nhật anh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HD NHẬT ANH

NHAT ANH AUTOMATION MECHANICS JOINT STOCK COMPANY

Tìm Hiểu Về Băng Tải Trên Cao Và Những Ứng Dụng [Cập Nhật]

Băng tải trên cao  hay còn gọi là băng tải xích treo được đánh giá là giải pháp hoàn hảo cho các ngành công nghiệp trong quá trình chuyển tải hàng hóa, sản phẩm thay cho hệ thống băng tải thông thường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hệ thống này cũng như ứng dụng chính của chúng, do đó bài viết dưới đây của HD Nhật Anh sẽ giải đáp mọi thắc mắc để bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định lắp đặt và sử dụng.

Tìm hiểu chung về hệ thống băng tải trên cao

So với những loại băng tải thông thường, băng tải xích treo có sự khác biệt tương đối rõ rệt. Thay vì lắp đặt ở dưới mặt đất hay lắp đặt với độ nghiêng thì thiết bị này sẽ vận chuyển vật liệu trên đường ray treo trên trần của khu vực lắp đặt. Đường ray này được đặt cố định, có hình dạng và kích thích sẵn, tải trọng cao, phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Cấu tạo chính của hệ thống bao gồm các bánh xe, dây xích/con lăn, dây belt băng tải, động cơ, bộ điều khiển,… Khi có lực chuyển động, vật liệu sẽ được vận chuyển theo một lộ trình cố định trên đường ray. Tất cả các bộ phận đều được kiểm tra kỹ càng và có chất liệu cao cấp để hoạt động ổn định đồng thời đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình vận hành.

Băng tải trên cao có nhiều ưu điểm vượt trội
Băng tải trên cao có nhiều ưu điểm vượt trội

Những mô hình băng tải trên cao phổ biến nhất

Mô hình băng tải trên cao lý tưởng có thể đáp ứng mọi yêu cầu khác nhau trong quá trình sản xuất. Trong đó có một số hệ thống được ưu tiên lựa chọn trong các ngành công nghiệp hiện nay như:

Băng tải trên cao điện: Cấu hình và cấu tạo phù hợp cho hầu hết các quy trình sản xuất của nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Băng tải có hệ thống đường ray với khả năng tùy chỉnh linh hoạt để đáp ứng nhu cầu vận hành, đảm bảo ổn định, êm ái và hiệu quả.

Băng tải trên cao một ray: Có thiết kế khá đơn giản với một trục ray chính, kích thước nhỏ gọn và dễ dàng lắp đặt. Chính vì vậy, hệ thống này phù hợp nhất để vận chuyển những sản phẩm có khối lượng nhỏ, trọng lượng nhẹ với tốc độ khá nhanh, tiết kiệm không gian tối đa.

Băng tải trên cao sàn ngược: Ưu điểm của hệ thống này là chiếm ít không gian, vận chuyển vật liệu nhanh chóng mà không tốn nhiều chi phí, thường được ứng dụng trong dây chuyền lắp ráp và chế biến sản phẩm.

Phân loại các loại băng tải trên cao nổi bật
Phân loại các loại băng tải trên cao nổi bật

Khi nào nên sử dụng băng tải xích treo?

Mặc dù băng tải trên cao có tính linh hoạt và khả năng ứng dụng cao tuy nhiên không phải bất cứ trường hợp, ngành nghề nào cũng nên sử dụng loại băng tải này. Vậy khi nào nên dùng băng tải trên cao?

Khi sản phẩm và hàng hóa không đặt được trên băng tải:

Đối với những loại sản phẩm, hàng hóa có hình dạng đặc biệt, độc đáo, không thể đặt được trên băng tải ngang hoặc khó cân bằng, dễ bị đổ vỡ có thể sử dụng băng tải trên cao để khắc phục. Khi đó hàng hóa sẽ được treo trên đường ray và vận chuyển bởi một dây chuyền riêng biệt, đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng.

Các ngành nghề cần thao tác trong quá trình sản xuất:

Băng tải trên cao được sử dụng cho nhà máy sơn, linh kiện điện tử, vòi phun, các nhà máy lắp ráp ô tô và xe máy,… để nhân công có thể dễ dàng thực hiện các thao tác trong quá trình vận chuyển, lắp ráp. Từ đó tiết kiệm chi phí và đảm bảo độ chính xác, an toàn tuyệt đối, tăng cao năng suất lao động.

Môi trường làm việc khắc nghiệt:

Khi hoạt động trong môi trường làm việc khắc nghiệt và nguy hiểm, điển hình là tủ sấy, nướng, buồng phun sơn hay máy rửa hút,… băng tải trên cao sẽ được sử dụng để thay thế cho người lao động bởi hệ thống này có thể chịu nhiệt, chống ăn mòn cũng như những tác động khác từ môi trường bên ngoài.

Sử dụng băng tải trên cao trong môi trường khắc nghiệt
Sử dụng băng tải trên cao trong môi trường khắc nghiệt

Lợi ích khi sử dụng băng tải trên cao có thể bạn chưa biết?

Khi sử dụng hệ thống băng tải trên cao, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích vượt trội, cho phép hoạt động hiệu quả và tăng nhanh năng suất. Những ưu điểm nổi bật nhất của thiết bị này có thể kể tới như:

Phù hợp với nhiều không gian:

Do vị trí lắp đặt tương đối đặc thù nên băng tải trên cao phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Ngoài ra chúng cũng giúp tối ưu hóa không gian làm việc và mở rộng diện tích để người lao động có thể dễ dàng di chuyển bên trọng,  quá trình sản xuất nhờ đó hiệu quả hơn rất nhiều.

Độ an toàn tuyệt đối:

Những nguy cơ liên quan đến vật liệu cồng kềnh, khó di chuyển nhanh hay gây ra nguy hiểm cho người lao động do va chạm, đổ vỡ sẽ được khắc phục hoàn toàn khi sử dụng hệ thống băng tải trên cao. Từ đó giúp cho quá trình sản xuất an toàn, nhanh chóng và ổn định hơn.

Dễ dàng điều chỉnh và lắp đặt:

Cấu tạo của hệ thống băng tải trên cao không phức tạp, do đó quá trình lắp đặt sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra các bộ phận còn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với các nhiệm vụ và yêu cầu vận chuyển, dễ thay thế linh kiện khi gặp phải vấn đề.

Tăng hiệu quả làm việc:

Hiệu quả làm việc của người lao động có thể tăng lên gấp 2, 3 lần khi ứng dụng hệ thống băng tải trên cao. Quá trình vận chuyển nhanh chóng, đảm vệ an toàn sản phẩm cũng như không làm cho công việc bị gián đoạn, tập trung vào từng khâu của quy trình sản xuất để tối ưu hóa.

Ưu điểm của băng tải trên cao trong sản xuất
Ưu điểm của băng tải trên cao trong sản xuất

Đánh giá tiêu chí lựa chọn băng tải trên cao hiệu quả

Một hệ thống băng tải trên cao hiệu quả phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về chất lượng, kích thước, kiểu dáng và công dụng, cụ thể:

Khả năng chịu tải và hình dạng của băng tải:

Cần xem xét khả năng chịu tải trọng của hệ thống băng tải và trọng lượng mặt hàng cần vận chuyển để có thể xác định được thông số kỹ thuật của thiết bị sao cho phù hợp nhất.

Tính toán khoảng cách và tốc độ:

Dựa trên kích thước băng tải, chiều dài, chiều rộng và hướng di chuyển để tính toán tốc độ phù hợp. Thông qua đó xác định số lượng ổ đĩa, tốc độ truyền tải lý tưởng cho hệ thống băng tải hoạt động ổn định và bền bỉ.

Tích hợp với bộ điều khiển:

Băng tải trên cao cần tích hợp với bộ điều khiển để làm việc được trong các điều kiện môi trường khac nhau. Xem xét khả năng tích hợp với hệ thống sản xuất sau đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tiêu chí lựa chọn thiết bị chất lượng
Tiêu chí lựa chọn thiết bị chất lượng

Những ứng dụng chính của băng tải trên cao trong sản xuất

Băng tải trên cao được ứng dụng vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau, chủ yếu liên quan đến lắp ráp và vận chuyển dụng cụ, hàng hóa cồng kềnh hoặc có khối lượng lớn. Trong đó phổ biến nhất là những lĩnh vực dưới đây:

  • Ngành công nghiệp đóng gói sản phẩm, đóng hộp, đóng chai
  • Ngành sản xuất hàng không vũ trụ
  • Ngành lắp ráp, kỹ thuật ô tô, thân xe, sơn
  • Ngành sản xuất dịch vụ ăn uống
  • Thư tín, vận chuyển bưu kiện
  • Ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm
  • Vận chuyển hành lý tại sân bay
  • Ngành sản xuất dụng cụ công nghiệp
Một số ứng dụng chính của băng tải trên cao
Một số ứng dụng chính của băng tải trên cao

So với các hệ thống băng tải khác hiện nay, băng tải trên cao có nhiều lợi ích vượt trội, xứng đáng là giải pháp toàn diện trong quy trình sản xuất của nhiều ngành công nghiệp. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải căn cứ vào lĩnh vực cụ thể để có thể lựa chọn hệ thống phù hợp nhất. Nếu có thêm bất cứ câu hỏi nào hay cần lắp đặt băng tải hãy liên hệ ngay với HD Nhật Anh để nhận tư vấn chi tiết từ bây giờ nhé.

Đối tác của Nhật Anh JSC
Vai trò của Khách hàng và Đối tác có một vị trí rất quan trọng đối với Intech, chúng tôi luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ với ...
Xem thêm →
Bài viết liên quan
Ứng dụng của băng tải vật liệu xây dựng Băng tải vật liệu xây dựng chuyên dùng để vận chuyển những vật liệu và được áp dụng chủ yếu trong...
Băng tải chuyển hàng lên container là gì ? Là công cụ hỗ trợ con người dùng để di chuyển hàng hóa lên xuống xe container , băng tải có...
Băng tải sấy là gì ? Là loại băng tải chuyên sấy những mặt hàng như hoa quả thực phẩm các loại hạt, ngũ cốc với tính năng vừa vận...
Băng tải xích treo là gì? Là loại băng tải dùng để di chuyển sản phẩm theo một vòng tuần hoàn , băng tải được treo trên trên một bộ...
Băng tải xích hồi pallet là gì ? Băng tải dùng để vận chuyển pallet qua những khâu lắp ráp sản phẩm trên dây chuyền , băng tải dùng cơ...
Băng tải nhà ăn là gì? Là loại băng tải được sử dụng trong không gian của nhà ăn dùng để vận chuyển khay thức ăn gom loại một chỗ...