băng tải nhật anh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HD NHẬT ANH

NHAT ANH AUTOMATION MECHANICS JOINT STOCK COMPANY

Tỉ Số Truyền Là Gì? Công Thức Tính Chuẩn Xác, Chi Tiết Nhất 

Tỉ số truyền là một trong số những thuật ngữ quan trọng trong ngành sản xuất công nghiệp nói chung. Việc tính toán được thông số liên quan đến tỷ số này sẽ giúp ích lớn trong quá trình chế tạo máy. Do đó trong bài viết dưới đây, HD Nhật Anh sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin chi tiết nhất liên quan đến vấn đề này, cùng đón đọc ngay nhé.

Thông tin chung về tỉ số truyền là gì?

Khoa học kỹ thuật hiện đại có nhiều bước tiến lớn, trong đó tỉ số truyền được coi là thước đo của phần trăm tốc độ quay của hai hay nhiều bánh răng được sắp xếp lồng ghép với nhau. Khi thực hiện công việc, các bánh răng truyền động lớn hơn bị dẫn động sẽ giúp tạo ra lực giúp bánh sau quay nhanh hơn và ngược lại sẽ chậm hơn.

Trên thực tế mỗi bánh răng có đường kính, kích thước khác nhau thì trục quay và tốc độ của chúng cũng có sự thay đổi nhất định khi cả hai đều ăn khớp với nhau. Do đó sửa đổi tỷ số truyền cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi của hoạt động của bánh răng.

Tỉ số truyền được tính theo hai đại lượng chính bao gồm tốc độ đầu ra và tốc độ đầu vào. Một cách tính khác dựa trên bánh răng truyền động và bánh răng bị dẫn động: i = WS/We hoặc i = Ze/Zs.

Thông tin chung về tỉ số truyền 
Thông tin chung về tỉ số truyền

Những ưu điểm nổi bật của hộp số truyền động của tỷ số truyền

Hộp số truyền động của truyền động bánh răng có nhiều ưu điểm nổi bật cả về hiệu suất và độ chính xác. Trong đó những lợi thế khi so sánh với những loại truyền dẫn khác hiện nay có thể kể tới như:

  • Mang lại hiệu suất làm việc cao trong quá trình chuyển động và truyền lực, đảm bảo tuổi thọ lâu dài và độ bền bỉ.
  • Tỉ số truyền có độ chính xác ca, giúp cho quá trình hoạt động của máy móc ổn định và  chuẩn xác hơn.
  • Các bánh răng có trong hộp số truyền động có kích thước khá nhỏ do đó có thể dễ dàng lắp đặt ở máy móc, nhưng không gian làm việc nhỏ hay khu vực khó tiếp cận được.
  • Việc lắp đặt, bảo hành, bảo trì và bảo dưỡng đơn giản, không tốn nhiều công sức và chi phí bỏ ra.

Hộp số truyền bao gồm những thông số nào?

Hộp số truyền hoàn chỉnh phải dựa trên nguyên tắc hoạt động chính với hai yếu tố là quy luật của bánh răng và tỷ số truyền. Trong đó::

Quy luật của bánh răng

Quy luật bánh răng khẳng định điểm tiếp xúc giữa hai bánh răng sẽ luôn đi qua điểm O (với điều kiện biến dạng cho phép). Điềm này nằm trên đường nối tâm quay của một bánh răng nhất định và tâm quay của những bánh răng còn lại. Đảm bảo điều kiện bán kính cao độ, khoảng cách giữa điểm O và tâm tương ứng trùng nhau.

Quy tắc hoạt động của các bánh răng trong máy móc
Quy tắc hoạt động của các bánh răng trong máy móc

Tỉ số truyền

Tỉ số truyền nói đến tỷ số tốc độ quay của hai bánh răng ăn khớp nhau dựa trên công thức tính toán của tốc độ đầu vào và đầu ra. Trong trường hợp tỷ số truyền lớn hơn hoặc nhỏ hơn 1 sẽ có hiện tượng nhân lên hoặc giảm tốc.

Tỉ lệ tiếp xúc

Tỉ lệ tiếp xúc là thông số chỉ số lượng răng tiếp xúc trung bình ở mọi thời điểm của hệ thống. Theo đó để có thể đảm bảo khả năng tải trọng lớn cũng như truyền lực ổn định, hoạt động êm ái, mát mẻ thì hệ số tiếp xúc này phải lớn hơn 1,2.

Tỷ lệ tiếp xúc giữa các bánh răng 
Tỷ lệ tiếp xúc giữa các bánh răng

Phương pháp tính tỉ số truyền đơn giản nhất

Về cơ bản có nhiều cách tính tỉ số truyền khác nhau, trong đó phổ biến nhất là những phương pháp dưới đây:

Phương pháp tính tỉ số truyền của bánh răng côn

Lấy số răng của bánh răng chủ động chia cho số răng của bánh răng bị động theo công thức RT = Z1/Z2.

Phương pháp tính tỉ số truyền của bộ truyền bánh răng

Với trường hợp có 2 bánh răng:  Đầu tiên bạn tiến hành đếm số trưng của bánh răng dẫn động và bị động, sau đó chia số răng của bánh dẫn cho số răng của bánh bị dẫn. Kết quả là số lần bánh răng nhỏ hơn được dẫn động phải quay để bánh răng lớn hoàn thành 1 vòng quay của mình.

Với trường hợp có nhiều bánh răng: Đầu tiên hãy xác định các bánh răng dẫn động và bị động, bánh răng trung gian không ảnh hưởng lớn đến tỷ số truyền. Sau đó chia số răng của bánh trước với bánh sau để tính tỷ số chính xác.

Công thức tính tỉ số truyền của bộ truyền bánh răng 
Công thức tính tỉ số truyền của bộ truyền bánh răng

Phương pháp tính tỉ số truyền của bánh răng và xích

Tỷ số truyền hình thành bởi hai bánh răng và chuỗi các liên kết khớp nối. Được tính theo công thức chia số bánh răng của bánh răng dẫn động và bị dẫn động.

Vì sao cần phải tính tỉ số truyền chuyển động?

Việc tính tỉ số truyền chuyển động có vai trò rất quan trọng, thông thường các bộ phận của máy thường đặt xa nhau, tốc độ truyền khác biệt do đó tỷ số truyền sẽ giúp biến đổi tốc độ phù hợp với tốc độ của các bộ phận khác trong máy móc. Thông qua việc này sẽ giúp cho hoạt động của thiết bị được ổn định, bền bỉ và êm ái hơn, đặc biệt là những máy móc cần khả năng tải trọng lớn.

Trên đây là những thông tin chung về tỉ số truyền và công thức tính chi tiết nhất để bạn đọc tham khảo. Nếu muốn biết thêm nhiều tin tức bổ ích và thú vị khác, bạn hãy theo dõi  HD Nhật Anh để cập nhật nhanh chóng ngay từ hôm nay nhé.

Đối tác của Nhật Anh JSC
Vai trò của Khách hàng và Đối tác có một vị trí rất quan trọng đối với Intech, chúng tôi luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ với ...
Xem thêm →
Bài viết liên quan
Ứng dụng của băng tải vật liệu xây dựng Băng tải vật liệu xây dựng chuyên dùng để vận chuyển những vật liệu và được áp dụng chủ yếu trong...
Băng tải chuyển hàng lên container là gì ? Là công cụ hỗ trợ con người dùng để di chuyển hàng hóa lên xuống xe container , băng tải có...
Băng tải sấy là gì ? Là loại băng tải chuyên sấy những mặt hàng như hoa quả thực phẩm các loại hạt, ngũ cốc với tính năng vừa vận...
Băng tải xích treo là gì? Là loại băng tải dùng để di chuyển sản phẩm theo một vòng tuần hoàn , băng tải được treo trên trên một bộ...
Băng tải xích hồi pallet là gì ? Băng tải dùng để vận chuyển pallet qua những khâu lắp ráp sản phẩm trên dây chuyền , băng tải dùng cơ...
Băng tải nhà ăn là gì? Là loại băng tải được sử dụng trong không gian của nhà ăn dùng để vận chuyển khay thức ăn gom loại một chỗ...