băng tải nhật anh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HD NHẬT ANH

NHAT ANH AUTOMATION MECHANICS JOINT STOCK COMPANY

Sản Xuất Xanh Là Gì? 5+ Vai Trò Đối Với Kinh Tế – Xã Hội

Trong giai đoạn chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kỹ thuật đã kéo theo nhiều vấn đề kinh tế – xã hội và môi trường. Do đó việc chuyển hóa sang nền kinh tế dựa trên sản xuất xanh ngày càng được doanh nghiệp quan tâm. Vậy sản xuất xanh là gì và những lợi ích mà chúng đem lại ra sao? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết chi tiết dưới đây của HD Nhật Anh.

Tìm hiểu chung về sản xuất xanh là gì?

Sản xuất là một trong số những lĩnh vực trụ cột của nền kinh tế thế giới, góp phần lớn vào sự phát triển chung. Tuy nhiên đây cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến nguồn năng lượng, vật chất cũng như tạo ra lượng khí thải lớn gây ra nhiều vấn đề về môi trường xã hội.

Để khắc phục tình trạng này cũng như hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai, nhiều doanh nghiệp đã và đang nghiên cứu để ứng dụng những giải pháp an toàn, thân thiện với môi trường vào sản xuất. Từ đó thuật ngữ sản xuất xanh ra đời và nhanh chóng được ứng dụng trong công nghiệp.

Hiểu đơn giản thì công nghiệp xanh là quá trình đổi mới sản xuất, thực hiện các hoạt động thân thiện với môi trường trong giai đoạn sản xuất của doanh nghiệp. Biểu hiện chính là việc ít sử dụng tài nguyên thiên nhiên, hạn chế chất thải ô nhiễm, tăng cường tái chế vật liệu và ứng dụng những công nghệ không gây ảnh hưởng  tới môi trường trong hoạt động của doanh nghiệp.

Thông tin chung về sản xuất xanh là gì? 
Thông tin chung về sản xuất xanh là gì?

Những biểu hiện của ứng dụng sản xuất xanh

Một doanh nghiệp ứng dụng sản xuất xanh vào quy trình của mình thường thể hiện thông qua việc ưu tiên nguồn năng lượng xanh, tiết kiệm chi phí. Ngoài ra còn không dùng vật liệu độc hại hay xả thải chất thải ô nhiễm ra môi trường.

Sử dụng nguồn năng lượng thay thế

Nền kinh tế sản xuất hiện tại đang sử dụng những nguồn năng lượng truyền thống như dầu mỏ, khí đốt, nhiên liệu,… Đối với sản xuất xanh các doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng thay thế hơn, đặc biệt là những nguồn năng lượng có nguồn gốc từ tự nhiên như gió, địa nhiệt, mặt trời, thủy điện,…

Đây là những nguồn bền vững, mang lại lợi ích về nhiều mặt cho con người, mặc dù phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu nhưng về lâu dài sẽ giúp tiết kiệm được khoản tiền lớn. Mặt khác cũng góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Ví dụ thay vì sử dụng bóng đèn sợi đốt thông thường thì nhiều doanh nghiệp quyết định sử dụng bóng đèn LED. Thậm chí có nhiều quốc gia không sử dụng bóng đèn LED bằng điện mà đã chuyển sang nguồn điện từ năng lượng mặt trời.

Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên 
Sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên

Tiết kiệm năng lượng, chống lãng phí

Tiết kiệm năng lượng và chống lãng phí cũng là một biểu hiện quan trọng của sản xuất xanh. Thông qua hoạt động này, doanh nghiệp này có thể góp được một nguồn phí lớn để đầu tư cho những công nghệ hoặc dự án mới.

Để thực hiện giảm thiểu lãng phí các tổ chức thường hạn chế việc sử dụng năng lượng, tái sử dụng hoặc cắt giảm một số chi phí không cần thiết. Những nguyên liệu thô có thể tái chế sẽ được giữ lại hoặc giảm bớt tùy thuộc vào những dự án khác nhau.

Không sử dụng vật liệu độc hại

Không sử dụng vật liệu độc hại là yếu tố căn bản giúp doanh nghiệp dần chuyển sang nền sản xuất xanh. Theo đó nhiều thương hiệu lựa chọn thay thế vật liệu tổng hợp, hóa chất độc hại bằng những loại vật liệu sạch hơn, an toàn và thân thiện hơn với môi trường.

Bằng hành động này doanh nghiệp có thể góp phần giảm thiểu lượng lớn chất thải ra môi trường đồng thời tiết kiệm chi phí xử lý khí thải. Mặt khác sử dụng vật liệu tái chế và ứng dụng công nghệ mới nhằm ngăn chặn ô nhiễm cũng là vấn đề được nhiều thương hiệu quan tâm.

Không sử dụng và xả thải hóa chất độc hại 
Không sử dụng và xả thải hóa chất độc hại

Vai trò của sản xuất xanh đối với kinh tế – xã hội

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc ứng dụng sản xuất xanh trong công nghiệp mang lại nhiều lợi ích về mọi mặt từ kinh tế, chính trị, xã hội và môi trường. Trong đó nổi bật nhất là những vai trò dưới đây:

Hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí

Sản xuất xanh là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao trong việc tiết kiệm chi phí thông qua việc phát triển bền vững. Điều này có nghĩa là khi mới áp dụng, các doanh nghiệp có thể chưa thấy được kết quả tiết kiệm tiền do chi phí đầu tư ban đầu cao. Tuy nhiên về lâu dài, nhất là với những thương hiệu có chiến lược đường dài thì đây chính là giải pháp giúp giảm thiểu nhiều nguồn chi phí liên quan một cách rõ rệt.

Ví dụ rõ nét nhất là việc đầu tư cho hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời trong quá trình sản xuất thay vì sử dụng nguồn điện thông thường. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí tiền hàng tháng và chủ động về nguồn điện mà không lo các vấn đề phát sinh.

Tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình sản xuất
Tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình sản xuất

 Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp

Rất nhiều thương hiệu hiện nay lựa chọn cách xây dựng thương hiệu của mình thông qua chiến lược tuyên truyền, quảng bá về quy trình “sản xuất xanh”. Việc này cho khách hàng thấy thương hiệu có sự quan tâm đến hành tinh và các vấn đề môi trường, góp phần bảo vệ, mang lại lợi ích cho con người.

Trên thực tế, hầu như tất cả các thương hiệu tập trung vào chuyển đổi sang nền sản xuất xanh thì đều nhận được sự đón nhận từ công chúng. Điển hình có thể kể tới một vài cái tên như Honda, Dell, Toyota hay thương hiệu mỹ phẩm Hàn Innisfree,…

Hình thành môi trường làm việc an toàn và lành mạnh

Về cơ bản sản xuất xanh có tác động gián tiếp giúp doanh nghiệp hình thành một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh. Thông qua đó thúc đẩy tinh thần, năng suất và hiệu quả công việc của con người. Đây cũng là một vai trò đặc biệt quan trọng mà nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua.

Tạo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh 
Tạo môi trường làm việc an toàn, lành mạnh

Phát triển công nghệ mới đáp ứng nhu cầu sản xuất

Áp dụng sản xuất xanh đòi hỏi tổ chức, doanh nghiệp cần phải sáng tạo và xem xét nhiều công nghệ mới thay thế cho công nghệ truyền thống. Chính vì thay đổi này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát minh và tạo ra máy móc hiện đại, không gây tác động đến môi trường mà vẫn đảm bảo tối ưu hóa năng suất, giảm thời gian thực hiện và lợi nhuận cho thương hiệu,

Những lợi ích về thuế

Hiện nay ở nhiều quốc gia trên thế giới, các doanh nghiệp khi áp dụng sản xuất xanh và hướng tới sự phát triển bền vững còn có thể nhận các khoản tín dụng hoặc khấu trừ vào thuế mà tổ chức cần nộp. Đây được coi là một chính sách giúp thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường và giảm thiểu lượng khí thải độc hại gây ảnh hưởng xấu đến hành tinh của con người.

Mặt khác việc chuyển đổi sang sản xuất xanh còn là xu thế chung của xã hội hiện đại, khi khách hàng ngày càng nâng cao nhận thức của bản thân với các vấn đề môi trường. Bằng chứng là những sản phẩm làm bằng vật liệu thân thiện hoặc phương pháp sản xuất an toàn với môi trường được ưa chuộng hơn hẳn.

Một số thương hiệu lớn ứng dụng sản xuất xanh

Việc ứng dụng sản xuất xanh bắt đầu từ những thương hiệu lớn trên thế giới khi họ nhận thức được tầm quan trọng và vai trò của hình thức này. Trong đó nổi bật nhất là những tên tuổi dưới đây:

Toyota: Toyota là thương hiệu xe hơi lớn đến từ Nhật Bản, đi đầu trong việc tạo ra những mẫu xe di chuyển êm ái và giúp giảm thiểu khí thải Carbon. Trong đó điển hình nhất là dòng Prius, hiện đã có mặt trên 38 quốc gia và trở thành loại phương tiện được nhiều người yêu thích bậc nhất hiện nay.

Dell/HP: Cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách là Dell và HP, hai thương hiệu này đã sử dụng vật liệu tái chế và tái sử dụng trong sản xuất. Theo đó họ thu gom những loại máy tính, máy in, mực in và hộp mực cũ để tái chế. Bên cạnh đó họ cũng hướng tới mục tiêu sản xuất bao bì và sản phẩm của mình hoàn toàn từ những loại vật liệu tái chế này.

Honda: Một thương hiệu khác có đóng góp tích cực vào việc hưởng ứng sản xuất xanh chính là Honda. Cụ thể tập đoàn này đã hạn chế tối đa việc sử dụng chất độc hại, tài nguyên khan hiếm, giảm lượng chất thải và tạo ra những năng lượng mới từ tự nhiên. Điển hình là sử dụng tuabin gió để tạo ra điện và vận chuyển 80% phương tiện từ nhà máy ở Ohio đến đại lý, giảm thiểu 60% lượng CO2 thải ra môi trường.

Toyota là thương hiệu đi đầu trong sản xuất xanh 
Toyota là thương hiệu đi đầu trong sản xuất xanh

Có thể nói sản xuất xanh là một trong những công cụ giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy quá trình phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Mong rằng những giải đáp về câu hỏi sản xuất xanh là gì có trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc. Và đừng quên theo dõi HD Nhật Anh để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất ngay từ hôm nay nhé.

 

Đối tác của Nhật Anh JSC
Vai trò của Khách hàng và Đối tác có một vị trí rất quan trọng đối với Intech, chúng tôi luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ với ...
Xem thêm →
Bài viết liên quan
Ứng dụng của băng tải vật liệu xây dựng Băng tải vật liệu xây dựng chuyên dùng để vận chuyển những vật liệu và được áp dụng chủ yếu trong...
Băng tải chuyển hàng lên container là gì ? Là công cụ hỗ trợ con người dùng để di chuyển hàng hóa lên xuống xe container , băng tải có...
Băng tải sấy là gì ? Là loại băng tải chuyên sấy những mặt hàng như hoa quả thực phẩm các loại hạt, ngũ cốc với tính năng vừa vận...
Băng tải xích treo là gì? Là loại băng tải dùng để di chuyển sản phẩm theo một vòng tuần hoàn , băng tải được treo trên trên một bộ...
Băng tải xích hồi pallet là gì ? Băng tải dùng để vận chuyển pallet qua những khâu lắp ráp sản phẩm trên dây chuyền , băng tải dùng cơ...
Băng tải nhà ăn là gì? Là loại băng tải được sử dụng trong không gian của nhà ăn dùng để vận chuyển khay thức ăn gom loại một chỗ...