băng tải nhật anh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HD NHẬT ANH

NHAT ANH AUTOMATION MECHANICS JOINT STOCK COMPANY

Hướng Dẫn Bảo Trì, Bảo Dưỡng Băng Tải Chi Tiết Nhất 2024 

Bảo trì và bảo dưỡng băng tải là hoạt động doanh nghiệp phải thực hiện để đảm bảo khả năng vận hành và độ bền bỉ cho hệ thống. Tuy nhiên cách làm như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng băng tải trong bài viết dưới đây của HD Nhật Anh sẽ mang tới cho bạn lời giải đáp chi tiết nhất.

Tại sao cần bảo trì bảo dưỡng băng tải?

Tương tự như những hệ thống máy móc sản xuất khác, sau một thời gian hoạt động băng tải sẽ xuất hiện các vấn đề, hỏng hóc khiến cho quá trình vận hành không ổn định. Chính vì vậy việc bảo trì, bảo dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng giúp cho hệ thống làm việc ổn định và êm ái hơn.

Ngoài ra khi bảo trì và bảo dưỡng băng tải thường xuyên, thiết bị sẽ có tuổi thọ cao hơn, sử dụng bền bỉ hơn. Thông qua đó tiết kiệm chi phí đầu tư, thay mới và hạn chế hỏng hóc gây ảnh hưởng tới quá trình sản xuất cũng như sự an toàn của người lao động trong quá trình làm việc.

Bảo trì, bảo dưỡng giúp băng tải hoạt động hiệu quả hơn
Bảo trì, bảo dưỡng giúp băng tải hoạt động hiệu quả hơn

Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng băng tải nhanh chóng và hiệu quả

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng băng tải chia làm hai hoạt động chính, bao gồm bảo trì khi gặp vấn đề và bảo dưỡng thường xuyên để phòng ngừa nguy cơ hỏng hóc. Cụ thể những bước thực hiện đơn giản như sau:

Cách bảo trì, bảo dưỡng băng tải đúng cách

Quá trình bảo trì, bảo dưỡng  băng tải đúng cách, theo hướng dẫn từ chuyên gia được thực hiện với những bước chính dưới đây:

Kiểm tra toàn bộ kết cấu căng: kết cấu căng đóng vai trò chính trong việc đảm bảo vị trí được điều chỉnh dựa trên sự dãn dài theo thời gian của dây băng, đây cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến độ bền của băng tải. Do đó khi kiểm tra bạn phải xem xét độ xoắn lệch, cũng như kết cấu của chúng, Nếu kết cầu quá kém có thể làm giảm năng suất, di chuyển sản phẩm nặng gây kẹt, đứt, lệch con lăn,.. khiến dây chuyền không thể tiếp tục sản xuất, gây ảnh hưởng nặng nề đối với doanh nghiệp.

Bôi trơn cho động cơ: động cơ giúp thực hiện các hoạt động vận chuyển của toàn bộ băng tải, việc bôi trơn cho bộ phận này được coi là hoạt động bảo trì quan trọng bậc nhất với băng tải. Mang lại hiệu quả tốt giúp giảm ma sát, chống nóng, giảm mài mòn để tăng lực kéo của băng tải, đảm bảo hoạt động luôn ổn định. Trung bình mỗi tháng bạn nên kiểm tra và bôi trơn một lần, đặc biệt là những hệ thống hoạt động liên tục với công suất lớn. Không kịp thời bôi trơn có thể dẫn đến nhiều vấn đề như hư hỏng, tăng chi phí vận hành hoặc làm cho hệ thống băng tải có tuổi thọ thấp.

Vệ sinh và loại bỏ bụi bẩn: băng tải được ứng dụng trong nhiều điều kiện và môi trường sản xuất khác nhau, do đó không thể tránh khỏi ảnh hưởng của bụi bẩn hoặc các tác nhân gây ô nhiễm. Mặc dù hầu hết các hệ thống đều có bộ phận che chắn và bảo vệ, giúp giảm tác động của tác nhân bên ngoài nhưng để đảm bảo hoạt động tốt nhất cũng như độ bền bỉ cho hệ thống, việc vệ sinh, lau chùi vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua.

Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng băng tải hiệu quả
Hướng dẫn bảo trì bảo dưỡng băng tải hiệu quả

Điều chỉnh và ngăn ngừa lệch băng tải: Trong quá trình vận hành, băng tải có thể xuất hiện hiện tượng bị lệch dây đai. Khi đó bạn cần bảo trì và theo dõi thường xuyên để sớm phát hiện vấn đề và khác phụ, giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực hoặc hiện tượng mòn cuối băng tải khiến cho quá trình vận chuyển sản phẩm không được an toàn, gây đổ vỡ hàng hóa.

Bảo dưỡng dây đai: dây đai là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống băng tải, sản phẩm, hàng hóa sẽ được đặt ở đây và vận chuyển tới nơi khác. Chính vì vậy việc bảo trì dây đai có y nghĩa rất lớn trong việc tăng tuổi thọ của bộ phận này. Nếu trên dây có bất cứ vấn đề hay chất tích tụ nào đều có thể gây ra hư hỏng. Đầu tiên hãy kiểm tra vận hành dây đai có đồng đều hay không, sản phẩm trên dây băng có nằm ở chính giữa không? Tiếp theo là chạy thử băng bằng việc cho sản phẩm lên trên và khởi động. Nếu vật liệu không tập trung hoặc có dấu hiệu rơi, tuột thì cần tiến hành bảo trì ngay.

Vệ sinh toàn bộ hệ thống: vệ sinh toàn bộ băng tải giúp nâng cao hiệu suất và loại bỏ toàn bộ những bụi bẩn, ô nhiễm khỏi hệ thống một cách nhanh chóng nhất. Bạn có thể tự thực hiện khi băng tải ở trạng thái không hoạt động bằng cách tháo các dụng cụ và thiết bị ra sau đó vệ sinh lần lượt. Đối với những bộ phận dễ dàng vệ sinh thì có thể lau dọn nhanh chóng, ngược lại đối với những khu vực khó hơn bạn có thể thuê đơn vị bảo trì để đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

Chú ý khi bảo trì, bảo dưỡng băng tải hiệu quả

Trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng có hai điểm quan trọng mà bạn cần chú ý để tránh gây ra nguy hiểm cho người thực hiện cũng như ảnh hưởng tới hoạt động của máy móc về sau, cụ thể:

Tắt hệ thống khi thực hiện: Trong quá trình thực hiện bảo trì, bảo dưỡng bạn phải đảm bảo tắt toàn bộ hệ thống băng tải. Khi băng tải còn hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn lao động như kẹo tay, dập tay, gãy ngón tay nếu bị vướng vào máy móc thậm chí là khả năng bị giật điện gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chỉ xử lý khi có khả năng: Hệ thống băng tải được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, có những phụ kiện phải có kinh nghiệm và chuyên môn mới có thể bảo trì hiệu quả và an toàn. Do đó bạn cần chú ý, chỉ thực hiện xử lý những vấn đề trong khả năng, nếu không biết cách thực hiện nãy thuê đội bảo trì chuyên nghiệp để tránh nguy hiểm cho bản thân cũng như ảnh hưởng xấu tới máy móc, thiết bị về sau.

Một vài chú ý khi thực hiện
Một vài chú ý khi thực hiện

Những lưu ý giúp băng tải luôn hoạt động trơn tru và hiệu quả

Đặc trưng của hệ thống băng tải là hoạt động thường xuyên và liên tục, chình vì vậy muốn máy móc hoạt động trơn tru phải có chế độ bảo trì thích hợp. Một vài lưu ý dưới đây có thể giúp băng tải duy trì sự ổn định và bền bỉ trong thời gian dài.

Vệ sinh băng tải

Vệ sinh băng tải là yếu tố quan trọng đầu tiên bạn cần phải lưu ý, trong trường hợp các bộ phận bị bám bẩn sẽ dẫn đến hiện tượng giảm tải trọng của thiết bị, khiến cho quá trình vận chuyển chậm hơn và giảm tuổi thọ của băng tải. Vì vậy khi vệ sinh thường xuyên, bạn có thể giảm thiểu tối đa việc tích tụ bụi bẩn, giúp cho hoạt động của con lăn và động cơ hiệu quả hơn.

Vệ sinh băng tải thường xuyên
Vệ sinh băng tải thường xuyên

Kiểm tra, thay thế bộ phận bị mài mòn

Nên kiểm tra thường xuyên những bộ phận có nguy cơ bị mài mòn và thay thế kịp thời. Việc linh kiên bị mòn có thể gây ra sự cố không mong muốn, do đó nhanh chóng phát hiện và sửa chữa sẽ hạn chế tối đa nguy cơ gây hại đồng thời giúp cho hoạt động của hệ thống bền bỉ hơn.

Bảo trì phòng ngừa

Bảo trì phòng ngừa là cách làm giúp bảo vệ băng tải một cách hiệu quả, bạn nên tuân thủ lịch trình bảo trì theo tháng/quý để mang lại kết quả tốt nhất. Việc này đóng vai trò quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị đồng thời tăng năng suất, giảm các nguy cơ gây ra hao hụt sản phẩm.

Kiểm tra thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra hệ thống băng tải theo đúng lịch trình để có thể kịp thời đưa ra biện pháp khắc phục khi gặp vấn đề hoặc bảo dưỡng khi cần thiết. Kiểm tra toàn bộ thiết bị ở tất cả các bộ phận từ dây băng tải đến khung, động cơ hay bộ điều khiển. Trong trường hợp bị lỗi cần nhanh chóng dừng hoạt động và tiến hành bảo trì dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

Kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện vấn đề
Kiểm tra định kỳ để sớm phát hiện vấn đề

Theo dõi hoạt động và tuổi thọ

Trong trường hợp băng tải đã hoạt động trong thời gian dài thì việc xuất hiện những vấn đề là không thể tránh khỏi. Chính vì vậy khi theo dõi hoạt động của thiết bị đã có tuổi thọ lâu, khi phát hiện băng tải chạy chậm, phát ra tiếng ồn, không ổn định, êm ái thì hãy tiến hành bảo dưỡng, bảo trì phù hợp.

Lưu lại thông tin bảo trì, bảo dưỡng

Việc lưu lại thông tin bảo trì, bảo dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vừa giúp bạn phát hiện sớm vấn đề vừa chủ động sắp xếp lịch trình vệ sinh, thay thế linh kiện. Mặt khác khi ghi chép lại thông tin bạn cũng dễ dàng phát hiện những bộ phận thường xuyên gặp vấn đề để có phương pháp khắc phục phù hợp.

Lưu lại lịch sử bảo dưỡng bao trì băng tải
Lưu lại lịch sử bảo dưỡng bao trì băng tải

Nên bảo trì bảo dưỡng băng tải ở đâu?

Việc chủ động bảo trì, bảo dưỡng có thể giúp đơn vị, doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên đối với những bộ phận khó hoặc gặp phải vấn đề hỏng hóc lớn, bạn nên tìm các địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Trong đó HD Nhật Anh là đơn vị cung cấp các giải pháp băng tải và dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng chuyên nghiệp hiện nay trên thị trường. Với phương châm mang lại sản phẩm chất lượng tốt nhất cho khách hàng, tất cả những hệ thống băng tải và phụ kiện đều được đảm bảo kiểm nghiệm kỹ càng trước khi lắp đặt.

Hoạt động bảo trì bảo dưỡng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, hỗ trợ bảo vệ thiết bị và mang lại tuổi thọ lâu dài cho hệ thống. Chi phí cạnh tranh so với nhiều đơn vị trên thị trường đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.  Nếu có nhu cầu, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với HD Nhật Anh  để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí ngay từ hôm nay.

Hướng dẫn bảo trì, bảo dưỡng băng tải với những bước thực hiện đơn giản và nhanh chóng nhất đã được chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Nếu bạn có thêm bất cứ thắc mắc nào hãy theo dõi thêm những tin tức khác tại HD Nhật Anh để được giải đáp ngay nhé.

Đối tác của Nhật Anh JSC
Vai trò của Khách hàng và Đối tác có một vị trí rất quan trọng đối với Intech, chúng tôi luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ với ...
Xem thêm →
Bài viết liên quan
Ứng dụng của băng tải vật liệu xây dựng Băng tải vật liệu xây dựng chuyên dùng để vận chuyển những vật liệu và được áp dụng chủ yếu trong...
Băng tải chuyển hàng lên container là gì ? Là công cụ hỗ trợ con người dùng để di chuyển hàng hóa lên xuống xe container , băng tải có...
Băng tải sấy là gì ? Là loại băng tải chuyên sấy những mặt hàng như hoa quả thực phẩm các loại hạt, ngũ cốc với tính năng vừa vận...
Băng tải xích treo là gì? Là loại băng tải dùng để di chuyển sản phẩm theo một vòng tuần hoàn , băng tải được treo trên trên một bộ...
Băng tải xích hồi pallet là gì ? Băng tải dùng để vận chuyển pallet qua những khâu lắp ráp sản phẩm trên dây chuyền , băng tải dùng cơ...
Băng tải nhà ăn là gì? Là loại băng tải được sử dụng trong không gian của nhà ăn dùng để vận chuyển khay thức ăn gom loại một chỗ...