băng tải nhật anh

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ SẢN XUẤT KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP HD NHẬT ANH

NHAT ANH AUTOMATION MECHANICS JOINT STOCK COMPANY

Băng Tải Di Động Là Gì? So Sánh Với Băng Tải Cố Định 

Hệ thống băng tải di động được xem là giải pháp hoàn hảo cho quá trình sản xuất công nghiệp, có nhiều ưu điểm nổi bật nhất là trong việc ứng dụng vào những môi trường khác nhau. Vậy thiết bị này có điểm gì khác biệt với băng tải cố định? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây của HD Nhật Anh nhé!

Thông tin chung về hệ thống băng tải di động

Băng tải di động được lắp đặt và sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với khả năng chịu tải lớn, hoạt động ổn định và bền bỉ theo thời gian. So với những băng tải khác, hệ thống này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn.

Băng tải di động là gì?

Hiểu đơn giản, băng tải di động là thiết bị giúp vận chuyển hàng hóa có thể dễ dàng lắp đặt ở nhiều vị trí và địa điểm khác nhau trong cùng một cơ sở hoặc các cơ sở. Cấu tạo từ những phụ kiện linh hoạt, bố cục tháo lắp đơn giản giúp cho quá trình lắp đặt nhanh chóng hơn. Tùy vào mục đích sử dụng của các doanh nghiệp, hệ thống băng tải có thể ứng dụng vào nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Đóng vai trò chính trong việc vận chuyển, bốc dỡ vật liệu, sản phẩm từ nơi này đến nơi khác một cách thuận tiện và dễ dàng.

Băng tải di động dễ dàng di chuyển, lắp đặt
Băng tải di động dễ dàng di chuyển, lắp đặt

Ưu – nhược điểm của hệ thống băng tải di động

Tương tự như hầu hết các loại băng tải trên thị trường, hệ thống băng tải cố định cũng có những ưu nhược điểm và phù hợp với quy trình sản xuất của một số ngành nghề nhất định.

 • Băng tải di động cho phép điều chỉnh linh hoạt và dễ dàng, hỗ trợ việc thực hiện các nhiệm vụ khác nhau theo yêu cầu và mục đích của doanh nghiệp.
 • Hệ thống có tính di động cao, dễ dàng tháo dỡ và lắp đặt, phù hợp với mọi địa hình và môi trường khác nhau cho mục đích bốc hoặc dỡ hàng.
 • Đa dạng mẫu mã và phân loại băng tải phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, không cần mua nhiều thiết bị từ đó giúp tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.
 • Trọng lượng của hệ thống băng tải di động khá nhẹ, dễ dàng điều khiển và vận chuyển để lắp đặt ở nhiều khu vực khác nhau.
 • So với các hệ thống khác thì băng tải di động có mức giá rất phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm cao, bền bỉ.
 • Hỗ trợ tăng năng suất làm việc một cách hiệu quả thông qua quá trình vận hành ổn định, êm ái và an toàn. Quá trình bảo trì, bảo dưỡng đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức.
Ưu điểm của băng tải di động
Ưu điểm của băng tải di động

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hệ thống băng tải di động vẫn tồn tại một số nhược điểm lớn như:

 • Trong quá trình vận hành, băng tải di động sẽ bị giới hạn tải trọng, do đó không thể vận chuyển được những loại vật liệu nặng, to hay cồng kềnh.
 • Khi di chuyển vật liệu quá tải trọng sẽ gây ra hiện tượng quá tải khiến máy móc bị hỏng, chập, ảnh hưởng tới sự an toàn của người sử dụng.
 • Băng tải di động bị giới hạn khoảng cách vận chuyển, nếu bạn muốn đưa vật liệu, sản phẩm với khoảng cách lớn thì hệ thống này khó có khả năng thực hiện.
 • Trong một số trường hợp, băng tải di động sẽ không kịp thời thích ứng với những môi trường khác nhau khi thay đổi liên tục.
 • Nếu môi trường hoạt động có địa hình khắc nghiệt, điều kiện kém thì băng tải di động sẽ gặp khó khăn khi vận hành, khiến hoạt động không hiệu quả.

Những ứng dụng chính của băng tải di động

Băng tải di động được ứng dụng vào hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất với vai trò chính là xếp dỡ hàng hóa và truyền tải sản phẩm, nguyên vật liệu, cụ thể:

Xếp và dỡ hàng hóa: hệ thống băng tải cố định đóng vai trò chính trong hoạt động của các ngành vận tải, logistics, công nghiệp vận chuyển, hàng không,… giúp xếp và dỡ hàng hóa từ vị trí trên cao xuống thấp hoặc từ thấp lên cao.

Truyền tải sản phẩm và nguyên vật liệu: ứng dụng trong các nhà máy và cơ sở sản xuất công nghiệp giúp di chuyển vật liệu và sản phẩm từ một giai đoạn sản xuất đến giai đoạn tiếp theo. Một số ngành nghề sử dụng hệ thống băng tải di động nhiều nhất là thực phẩm, công nghiệp khai khoáng, chế biến, vật liệu xây dựng,…

Ứng dụng chính của băng tải di động
Ứng dụng chính của băng tải di động

Thông tin về hệ thống băng tải cố định

Ngược lại với băng tải di động, hệ thống băng tải cố định được lắp đặt ở một vị trí, kết hợp với nhiều bộ phận khác nhau trong dây chuyền sản xuất. Thiết bị này cũng có những ưu – nhược điểm và ứng dụng riêng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Tìm hiểu băng tải cố định là gì?

Băng tải cố định là hệ thống băng tải giúp vận chuyển các vật liệu và sản phẩm theo một đường đi đã định sẵn, không thay đổi. Thiết bị này không cho phép di chuyển xung quanh hoặc linh hoạt tháo lắp đến những vị trí khác sau khi lắp đặt. Hoạt động của hệ thống phù hợp với những doanh nghiệp lớn, hoạt động rộng với nhiều quy trình, bộ phận chuyển động cần kết nối với nhau.

Băng tải cố định được lắp đặt tại một vị trí
Băng tải cố định được lắp đặt tại một vị trí

Ưu – nhược điểm của băng tải cố định

Nhiều doanh nghiệp hiện nay trên thị trường lựa chọn lắp đặt băng tải cố định cho quy trình sản xuất của mình bởi hệ thống này sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Trong đó phải kể đến những lợi ích như:

 • Băng tải cố định thực hiện công việc liên tục trong điều kiện nhất định, đảm bảo độ tin cậy, tính ổn định cũng như êm ái và nâng cao hiệu suất.
 • Hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không cần nhiều thiết lập phức tạp, chỉ cần các bước cài đặt cơ bản và vận hành bước đầu.
 • Không yêu cầu kiểm tra và bảo trì thường xuyên, bảo dưỡng đơn giản và tiết kiệm thời gian từ đó tăng cường năng suất, hiệu quả làm việc.

Ngoài ưu điểm, băng tải cố định cũng có một vài nhược điểm bạn nên chú ý trước khi quyết định lắp đặt:

 • Chi phí để lắp đặt và gắn kết hệ thống băng tải cố định khá cao, đắt hơn so với băng tải di động, phụ kiện lắp đặt khá nhiều do đó những doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không có đủ kinh phí để sử dụng.
 • Tính linh hoạt khá thấp, hệ thống không cho phép tự do thay đổi, di chuyển hay tháo lắp giống với băng tải di động. Việc vệ sinh băng tải khó khăn hơn, chi phí bảo trì và bảo dưỡng cũng cao hơn.
Ưu nhược điểm của băng tải cố định
Ưu nhược điểm của băng tải cố định

Ứng dụng chính của băng tải cố định

Băng tải cố định được lắp đặt và sử dụng trong nhiều xưởng sản xuất với mục đích vận chuyển sản phẩm, cụ thể những ứng dụng chính của thiết bị này bao gồm:

Vận chuyển hàng hóa: được sử dụng trong để vận chuyển hàng hóa từ vị trí này sang vị trí khác trong quá trình sản xuất. Ứng dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, khai khoáng, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi,…

Sắp xếp, phân loại sản phẩm: doanh nghiệp sử dụng hệ thống băng tải cố định để sắp xếp và phân loại các sản phẩm khi sản xuất thông qua kích thước, hình dạng, tính chất hoặc màu sắc của chúng.

Ứng dụng khi lắp ráp, sản xuất: hệ thống băng tải được sử dụng trong các ngành nghề yêu cầu lắp ráp và sản xuất, hỗ trợ di chuyển những thành phần, vật liệu từ giai đoạn này sang giai đoạn khác. Thông qua đó đạt được hiệu quả cao và ổn định nhất, tăng cường hiệu suất làm việc.

Ứng dụng của băng tải cố định trong sản xuất
Ứng dụng của băng tải cố định trong sản xuất

Nên lựa chọn băng tải di động hay cố định?

Lựa chọn băng tải di động hay cố định phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và ngành nghề cụ thể của từng doanh nghiệp. Mỗi thiết bị đều có những ưu và nhược điểm riêng, do đó có thể đánh giá cả hai hệ thống này tương đương nhau về mặt lợi ích, ứng dụng cũng như hiệu quả đem lại trong quá trình sản xuất.

Nếu bạn cần một hệ thống ổn định, làm việc hiệu quả, năng suất, tải trọng lớn không cần tháo lắp nhiều và đáp ứng được nhu cầu vận chuyển từ nơi này sang nơi khác thì có thể tham khảo băng tải cố định. Ngược lại nếu bạn cần thiết bị có tính linh hoạt, dễ dàng tháo lắp, phù hợp với nhiều điều kiện địa hình nhưng chịu tải trọng không quá lớn thì nên ưu tiên băng tải di động.

Như vậy những thông tin về băng tải di động và so sánh ưu nhược điểm của thiết bị đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều tin tức hữu ích khác liên quan đến hệ thống băng tải, hãy theo dõi ngay HD Nhật Anh để cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Đối tác của Nhật Anh JSC
Vai trò của Khách hàng và Đối tác có một vị trí rất quan trọng đối với Intech, chúng tôi luôn duy trì và phát triển các mối quan hệ với ...
Xem thêm →
Bài viết liên quan
Ứng dụng của băng tải vật liệu xây dựng Băng tải vật liệu xây dựng chuyên dùng để vận chuyển những vật liệu và được áp dụng chủ yếu trong...
Băng tải chuyển hàng lên container là gì ? Là công cụ hỗ trợ con người dùng để di chuyển hàng hóa lên xuống xe container , băng tải có...
Băng tải sấy là gì ? Là loại băng tải chuyên sấy những mặt hàng như hoa quả thực phẩm các loại hạt, ngũ cốc với tính năng vừa vận...
Băng tải xích treo là gì? Là loại băng tải dùng để di chuyển sản phẩm theo một vòng tuần hoàn , băng tải được treo trên trên một bộ...
Băng tải xích hồi pallet là gì ? Băng tải dùng để vận chuyển pallet qua những khâu lắp ráp sản phẩm trên dây chuyền , băng tải dùng cơ...
Băng tải nhà ăn là gì? Là loại băng tải được sử dụng trong không gian của nhà ăn dùng để vận chuyển khay thức ăn gom loại một chỗ...